Muốn thu hút nhà đầu tư cho doanh nghiệp, phải làm những gì?

Muốn thu hút nhà đầu tư cho doanh nghiệp, phải làm những gì? Muốn kinh doanh thì điều quan trọng nhất là cần có vốn. Nếu trong tay bạn có nguồn đầu tư dư dã thì bạn sẽ vô cùng thoải mái mà cho ra hàng loạt các ý tưởng, sáng kiến độc đáo. Vậy vốn từ đâu và làm cách nào thu hút quỹ đầu tư?

6-3

 

Những bí quyết cơ bản để thu hút quỹ đầu tư? ( Ảnh minh họa )

Có hai loại nhà đầu tư: nhà đầu tư cần mở rộng thị trường và nhà đầu tư cần tìm kiếm lợi nhuận. Để tìm đúng nhà đầu tư phù hợp cho doanh nghiệp của mình thì bạn cần hiểu động cơ cũng như khả năng của họ, sau đó đặt ra mục tiêu rõ ràng cho mình. Còn để thu hút họ, DN phải thoả mãn 5 nguyên tắc cơ bản:

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là sự minh bạch, công khai đầy đủ mọi thông tin về tình hình hoạt động của DN, lời khuyên chân thành là bạn đừng nên không giấu giếm hay gian lận vì sẽ khiến bạn gặp rủi ro đấy.

Nguyên tắc thứ hai là có báo cáo tài chính do công ty kiểm toán quốc tế có uy tín thực hiện.

Nguyên tắc thứ ba là phải trình bày rõ suy nghĩ, kinh nghiệm quản lý của mình.

Nguyên tắc thứ tư là định giá được năng lực của DN.

Nguyên tắc cuối cùng là có chiến lược giải tư – tức phải trả lời rõ cho nhà đầu tư biết trong khoảng bao lâu họ sẽ rút vốn được.

Thử thách lớn nhất của một DN có quy mô vừa và nhỏ là vấn đề tài chính. Muốn DN tiếp tục phát triển thì không được để cạn kiệt nguồn tiền mặt. Điều quan trọng là phải có một giám đốc tài chính (CFO) giỏi. Hơn ai hết, người này phải biết cách tìm vốn cho DN, biết dùng những nhà tư vấn giỏi về pháp lý, kiểm toán quốc tế, tài chính. Tất nhiên để có được đội ngũ này, DN phải trả chi phí cao, nhưng đổi lại sẽ an toàn và những mối lợi khác là những khách hàng – đối tác tốt do họ giới thiệu.

Còn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, vốn điều lệ là không quan trọng, điều họ quan tâm hàng đầu là trị giá của DN ở thị trường. Cổ phiếu cũng giống như một sản phẩm; nếu sản phẩm không được tốt lắm, nhưng giá rẻ thì vẫn có người mua. Do vậy, DN phải có phương pháp định giá chính xác dựa trên 5 yếu tố:

– Mức lời mỗi tháng

– Định vị thương hiệu trên thị trường (đứng trong nhóm mấy, chiếm bao nhiêu thị phần)

– Tài sản trí tuệ

– Sự tăng trưởng

– Tình hình tài chính (tài sản, công nợ…).

Nếu xét thấy không đủ tự tin để tự định giá, thì tốt nhất nên sử dụng tư vấn.

Tổng hợp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *